Giới thiệu về tổng thể SVĐ Hàng Đẫy và khán đài A sân Hàng Đẫy

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn quan tâm tìm hiểu chi tiết thông tin về sân vận động Hàng Đẫy và khán đài A sân Hàng Đẫy. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu tổng quan về sân vận động Hàng Đẫy

Trước khi tìm hiểu về khán đài A sân Hàng Đẫy chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về SVĐ này. 

Sân Hàng Đẫy đã từng tổ chức các trận đấu của Đội tuyển bóng đá nam/nữ quốc gia Việt Nam và Olympic trước khi có sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đây cũng là nơi mà nhiều sự kiện thể thao, văn hóa của Hà Nội và Việt Nam được tổ chức.

Sân Hàng Đẫy với số lượng khoảng 2,3 vạn chỗ ngồi là nơi chứng kiến nền bóng đá Việt Nam có những bước chuyển mình lớn đầu tiên sau ngày hội nhập. Một sân vận động Hàng Đẫy khi ấy được xem là “chảo lửa” của Đông Nam Á với các trận cầu đỉnh cao diễn ra với đầy ắp người xem.

Sân vận động Hàng Đẫy có địa chỉ nằm trên số 9 đường Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, thành phố Hà Nội. Vị trí nằm ở giữa làng Bích Câu với phố Hàng Đẫy cũ. 

Tìm hiểu thông tin về sân vận động Hàng Đẫy
Tìm hiểu thông tin về sân vận động Hàng Đẫy

Tìm hiểu quá trình hình thành của SVĐ Hàng Đẫy

 • Năm 1934: ban đầu sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng và sử dụng dành cho Trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP)
 • Năm 1936 – 1938: đổi tên trở thành Hội thể dục Bắc Kỳ (Socíeté d’éducation physique du Tonkin – SEPTO). Sân được gọi với cái tên SEPTO với chỉ 400 ghế ngồi bằng gỗ và bao quanh bởi hàng rào với diện tích gần 20m2. Nhưng chất lượng mặt sân rất gồ ghề, sân vận động không có hệ thống thoát nước. Ở đây cũng chưa có cả nơi ăn ở và khu vệ sinh cho cầu thủ, khán giả.
 • Năm 1954: Việt Minh tiếp quản Hà Nội (10/10/1954), yêu cầu cần phải tăng cường sức khỏe cho nhân dân, phát triển phong trào thể dục thể thao. Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành xây dựng lại sân vận động Hàng Đẫy với chủ trương “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”.
 • Năm 1957: Ngày 16/2 khánh thành sân vận động Hàng Đẫy.
 • Năm 1958: Ngày 24/8 được khánh thành, thi công với một tiến độ được xem là cực kỳ tốc độ vào thời bấy giờ, sân Hàng Đẫy mới đã chính thức ra đời với diện tích khoảng 21.844m2.
 • Năm 1995: sân vận động được cải tạo lại một lần nữa và có diện mạo như ngày nay.
 • Năm 2000 – 2006: sân vận động Hàng Đẫy đổi tên trở thành sân vận động Hà Nội

Thiết kế của sân vận động Hàng Đẫy – Khán đài A sân Hàng Đẫy

Diện tích của sân vận động Hàng Đẫy là 21.844m2 được bao bọc xung quanh bởi tường cao với 14 cửa nhỏ và 3 cửa lớn. Sân vận động này quy tụ đầy đủ các khu thể thao trên mặt đất như là: Chính giữa là sân bóng đá và xung quanh có đường chạy điền kinh, sân bóng chuyền, bóng rổ,… 

Sân vận động có khu vực khán đài được thiết kế xây dựng theo hình lòng chảo gồm 20 bậc chứa khoảng 2,3 vạn người. Sân vận động Hàng Đẫy hiện nay là một trong những nơi có nhiều người hâm mộ theo dõi bóng đá Việt Nam nhất.

Sơ đồ chính sân vận động Hàng Đẫy bao gồm có 4 khu vực, đó là: Khu vực khán đài A, khu vực khán đài B, khu vực khán đài C, khu vực khán đài D, trong đó chi tiết như sau:

 • Vị trí của khu vực khán đài A sân Hàng Đẫy nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
Khán đài A sân Hàng Đẫy nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
Khán đài A sân Hàng Đẫy nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
 • Vị trí của khu vực khán đài B nằm trên mặt ngõ Hàng Cháo, phố Cát Linh (Con đường này song song đường Tôn Đức Thắng)
 • Vị trí của khu vực khán đài C nằm trên mặt đường Nguyễn Thái Học
 • Vị trí của khu vực khán đài D nằm trên ngõ Hàng Cháo, song song với phố Cát Linh

Những sự kiện lớn nào đã được diễn ra tại SVĐ Hàng Đẫy

Cho đến nay những sự kiện lớn được tổ chức tại sân Hàng Đẫy có thể kể đến như :

 • Năm 1998: Khai mạc, các trận đấu của bảng B và chung kết Cúp Tiger
 • Năm 2003: Tổ chức SEA Games 22
 • Các trận đấu bóng đá của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.
 • Các kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc và Đại hội Thể dục thể thao Hà Nội.
 • Giải bóng đá Quân đội các nước XHCN – SKDA được tổ chức trước đây
Sân vận động Hàng Đẫy đã diễn ra nhiều sự kiện thể thao lớn nhỏ trong nước và quốc tế
Sân vận động Hàng Đẫy đã diễn ra nhiều sự kiện thể thao lớn nhỏ trong nước và quốc tế

Sân vận động Hàng Đẫy là nơi tổ chức và triển khai rất nhiều sự kiện quan trọng. Đây cũng là nhân chứng lịch sử dân tộc của rất nhiều trận đấu đỉnh cao của đội tuyển quốc gia Việt Nam. 

Ngoài các sự kiện được diễn ra, sân vận động Hàng Đẫy cũng chính là “ trụ sở ” của nhiều đội bóng khét tiếng khác có thể kể đến như là: Đội bóng Công An Hà Nội, Viettel, Tổng cục Đường sắt, Thể Công, Hòa Phát, Thể Công, TP.HN Ngân Hàng Á Châu,…

Kết bài

Qua bài chia sẻ tổng thể về sân vận động Hàng Đẫy và khán đài A sân Hàng Đẫy, nhà cái ae388 hy vọng sẽ giúp các bạn hâm mộ thể thao có thêm thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website này của chúng tôi thường xuyên mỗi ngày để cập nhật nhưng tin tức thể thao hấp dẫn nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)