Gà cựa nhật nguyệt có tốt hay không? Có phải là chiến kê đá hay?

Gà cựa nhật nguyệt là dòng gà có một cựa màu đen và một cựa màu trắng. Nhiều người ưa chuộng và xem chúng là chiến kê quý hiếm, đá hay, đòn độc. Vậy gà nhật nguyệt là gì? Liệu có phải là thần kê hay không? Cùng AEmiennam tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu nhận dạng gà cựa nhật nguyệt

Gà cựa nhật nguyệt có bên cựa khác nhau nhau là một bên trắng và một bên đen. Hai chiếc cựa này tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Những trường hợp gà có 2 màu cựa nhưng không phải trắng đen, như một bên mà là vàng – đen hay vàng – trắng,… thì cũng không được gọi là cựa nhật nguyệt.

ga-cua-nhat-nguyet
Gà cựa nhật nguyệt: Một bên cựa màu trắng và một bên màu đen

Gà cựa nhật nguyệt có quý hiếm hiện nay không?

Gà cựa nhật nguyệt được xem là dòng gà có sức chiến đấu cao với nhiều đòn đá hay và hiểm độc khiến mọi đối thủ phải gục ngã. Hơn thế, dòng gà này còn rất hiếm gặp, trong hàng nghìn con may ra chỉ có 1 con. Vậy nên khi xuất hiện chiến kê cựa nhật nguyệt sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm.

Nếu là gà nhật nguyệt mà cựa còn dày và dài thì càng khó có hơn. Đặt biệt để tìm được một con gà tài với cựa trắng đen cùng lối đá hiểm độc thì càng khan hiếm hơn nữa. Tỷ lệ xuất hiện rất thấp nên những chú gà cựa nhật nguyệt được anh em đam mê đá gà vô cùng săn lùng để sở hữu.

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng ai sở hữu được chiến kê nhật nguyệt là sẽ rất may mắn. Chiến kê này sẽ giúp anh em bách chiến bách thắng trên mọi đấu trường và khuynh đảo chiến trường gà chọi. Vậy nên chúng mới được mệnh danh là gà quý thần kê khó tìm nhất hiện nay.

ga-cua-nhat-nguyet
Gà chọi cựa nhật nguyệt được xem là dòng gà quý hiếm, khó tìm

Gà nhật nguyệt là tốt hay xấu?

Theo thông tin từ nhiều sách kinh kê cho thấy gà cựa nhật nguyệt là chiến kê quý. Nhưng lại chưa có tài liệu nào nhắc đến chúng là tốt hay xấu. Vì người ta cho rằng gà nhật nguyệt chỉ là gà chọi nên không mang nhiều ý nghĩa phong thủy. 

Ngoài việc dùng thần kê rèn luyện để thi đấu thì anh em có thể dùng để làm cảnh hoặc đúc mái tạo giống mà không cần quan tâm nhiều đến chuyện chúng là gà tốt hay xấu.

Những dòng gà xấu được dân gian lưu lại chủ yếu là những con gà mái biết gáy. Nếu bạn có gà mái cựa nhật nguyệt biết gáy thì nên loại bỏ chúng. Còn nếu đó là gà trống thì chắc chắn bạn đang sở hữu trong tay một chiến kê quý hiếm, giá trị cao.

ga-cua-nhat-nguyet
Gà cựa nhật nguyệt là chiến kê đá hay

 Gà có cựa nhật nguyệt có phải là thần kê hay không?

Những chiến kê cựa nhật nguyệt được nhiều người đánh giá cao về tài đá gà. Theo các kinh kê từ xưa truyền lại đều cho thấy gà nhật nguyệt là gà tài, chúng có khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Có thể gà nhật nguyệt không gây quá nhiều áp đảo khi chiến đấu, nhưng chúng bất thần có thể hạ gục đối thủ một cách bất ngờ.

Ngoài ra, các chiến kê cựa nhật nguyệt còn được đánh giá cao về khả năng dùng cựa. Chúng có thể tạo nên những vết thủng to trên đầu hay cơ thể của đối phương bằng cặp cựa quý hiếm riêng biệt, độc đáo của mình. 

Nếu bạn đang sở hữu một chiến kê cựa nhật nguyệt thì hãy rèn luyện và chau chuốt thật kỹ lưỡng để giúp thầ kê dễ dàng lấy được 1 hoặc cả 2 mắt của đối thủ trên đấu trường. Hoặc cùng có thể thử lắp thêm cựa sắt cho thần kê của chúng ta để giúp tăng khả năng chiến đấu và tăng cơ hội đâm xuyên vào cơ thể hay nội tạng của đối thủ.

ga-cua-nhat-nguyet
Gà cựa nhật nguyệt được xếp và dòng thần kê

Chiến kê cựa nhật nguyệt có chắc chắn đá hay?

Tuy được xếp vào dòng thân kê nhưng để đảm bảo được gà cựa nhật nguyệt đá hay 100% thì hoàn toàn không nên. Bởi vì ngoài yếu tố độc đáo quý hiếm ở cặp cựa thì chúng ta còn phải nên xét xem chiến kê thuộc tông dòng nào? Đòn lối đá ra sao? Chế độ luyện tập và chăm sóc như thế nào?… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức đấu và khả năng chiến đấu của gà chọi.

Và đặc biệt gà nhật nguyệt phải có cựa bên phải màu đen và bên trái màu trắng. Như vậy mới chuẩn là thần kê đá hay, nếu cựa trắng đen mọc ngược lại thì chúng cũng chỉ là chiến kê bình thường.

Ngoài ra, các yếu tố khác như chân, mắt, tướng, vảy gà,… Hay nói chung là các đặc điểm của tướng gà chọi hay cũng cần được xem xét áp dụng vào gà cựa nhật nguyệt. Nhiều sự tổng hợp như vậy cộng lại mới tạo nên được một thần kê tốt, hiếm gặp và chắc chắn đá hay được.

Kết bài

Phía trên là những chia sẻ của Ae388 về gà cựa nhật nguyệt, hy vọng sẽ giúp anh em có thêm thông tin hữu ích khi tìm hiểu và lựa chọn chiến kê đá hay nhé!

Rate this post
Tags: , ,