Tổng hợp A – Z các loại vảy gà tài hiếm gặp nhất hiện nay

Anh em chơi gà thường căn cứ vào rất nhiều yếu tố để tìm ra một “thiên tài” trong làng gà chọi. Trong đó, vảy gà tài được xem là tiêu chí quan trọng để nhiều người đưa ra quyết định có nuôi thành gà chiến hay không? Sau đây Ae388 sẽ giới thiệu đến anh em Top các loại vảy gà tài hiếm gặp nhất hiện nay.

Tổng hợp A – Z các loại vảy gà tài hiếm gặp nhất hiện nay
Tổng hợp A – Z các loại vảy gà tài hiếm gặp nhất hiện nay

1. A – Z các loại vảy gà tài hiếm gặp

Dưới đây là danh sách từ A – Z các loại vảy gà tài được nhiều anh em săn lùng nhất hiện nay:

– Vảy án thiên: Mở đầu danh sách vảy gà tài phải kể đến vảy án thiên – một miếng vảy lớn nằm ở sát gối (phần cao nhất của chân gà chọi). Gà vảy án thiên cho thấy được sức bền cùng với tài tránh đòn cực nhanh và ra đòn cực kỳ chính xác.

Vảy án thiên 
Vảy án thiên

– Vảy gà tam tài: Gà chọi sở hữu vảy tam tài được đánh giá rất cao. 3 miếng vảy to nằm ở nằm tiền và sát nhau đóng ở vị trí sát đầu gối trở xuống. Thông thường, gà tam tài sẽ có đòn đá dũng mãnh nên rất dễ giành được chiến thắng khi thi đấu.

Vảy tam tài 
Vảy tam tài

– Vảy gà ngũ quỷ: Vảy gà ngũ quỷ gồm 1 bên chân có hàng vảy kéo dài liên tục từ gối đến vảy thứ 5. Gà ngũ quỷ được đánh giá là hiếm có đối thủ nên mỗi khi ra đòn đều sẽ rất hiểm ác và khó tránh.

– Vảy gà vấn cán: Vảy vấn cán có đôi chút giống với vảy án thiên vì cũng là một miếng vảy lớn. Thế nhưng phụ thuộc vào trí xuất hiện mà người chơi gà sẽ xác định có phải vảy gà tài hay không.

Nếu anh em thấy vảy nằm sát đầu gối thì đây là gà tốt với tỷ lệ thắng độ rất cao. Còn nếu thấy 4 miếng vảy trở lên thì nên nuôi để đá. Trường hợp thấy miếng vảy to này nằm dưới thì thôi không nên nuôi làm gì vì chỉ tốn công sức mà thôi.

– Vảy gà độc biên: Ở hàng biên của chân gà sẽ thấy hàng vảy chạy thẳng liền mạch từ trên xuống. Đây được giới chơi gà chọi nhận định là loại vảy gà tài độc thiên.

– Vảy gà tam tài huyền châm: Là miếng vảy nhỏ nằm ở giữa hàng nội và hàng ngoại. Nhưng anh em cần chú ý rằng miếng vảy này phải đóng ngang và nằm ở phần cựa thì mới tốt. Gà huyền châm được người chơi đánh giá cao khi chơi đá gà cựa sắt.

Vảy gà huyền châm 
Vảy gà huyền châm

– Vảy gà tài khai vương: Hiểu theo tiếng hán thì chữ “Vương” là 4 miếng vảy nằm sát nhau tạo thành và ở gần vị trí bàn chân của gà. Những con gà chọi sở hữu loại vảy này thường được đánh giá rất tốt và ra đòn hiểm ở những vị trí khiến đối thủ khó lường trước được.

– Vảy phủ địa: Vảy phủ địa cũng là vảy gà tài với hình dạng giống như vảy án thiên. Thường thì loại vảy này sẽ đóng dưới cựa gà và gần sát với 4 ngón chân của gà chọi. Loại gà này có tinh thần chiến đấu cực hay nên đối thủ sẽ khó làm chúng bị thương.

– Vảy giáp vi đao (vảy gà tài song phủ đao): Gồm 5 miếng vảy đóng ở hàng nội chỉ thằng vào cựa và trông tương tự như một mũi dao đang chĩa thằng vào phần cựa gà. Các con gà chọi có vảy giáp vy đao thường có cách ra đòn cực nhanh và độc làm cho đối thủ không thể tránh.

– Vảy nội hoa đăng: Vảy chạy đều từ hàng nội đến cựa được gọi là vảy hoa đăng. Nếu ở cả 2 chân gà đều có loại vảy này thì được gọi là “thần kê”. Chúng thường tung ra liên hoàn cước làm cho đối thủ dễ dàng bị xây xẩm mặt mày.

– Vảy gà tài linh giáp tử: Gà chọi sở hữu hàng vảy chạy dài từ ngón thới của gà thẳng lên đụng 2 giáp và có mở miệng ngậm ngọc. Chỉ có thần kê mới có được loại vảy linh giáp tủ. Thông thường khi mới vào trận thì chúng có thể không được ăn đối thủ nhưng ở những hiệp cuối thì sẽ làm cho đối thủ bị thương hoặc gục ngã tại chỗ.

2. Các loại vảy gà xấu không nên chơi

Bên cạnh các loại vảy gà tài thì cũng có vảy gà xấu khiến anh em chơi đâu thua đó. Cụ thể như:

– Vảy vấn cán dưới: Với những con gà chọi có vảy vấn cán đóng dưới cựa thì không nên chơi. Bởi vì chúng sẽ có tư chất kém cỏi và cho dù bạn có bỏ công huấn luyện thì cũng vậy mà thôi.

Vảy vấn cán dưới 
Vảy vấn cán dưới

– Vảy song cúc: Là 2 miếng nảy nhỏ gấp kế bên nhau và nằm ở vị trí cựa gà. Loại vảy này được người chơi gà chọi đánh giá là không thể làm cho gà phát huy hết sức mạnh nên anh em không cần đầu tư quá nhiều. Nói như vậy không có nghĩa là vảy song cúc quá tệ nên nếu anh em muốn nuôi thử thì hãy cho nó đá vài trận giao lưu xem sao nhé.

– Vảy áp khẩu: Vảy áp khẩu gồm các hàng vảy gà tạo thành đường dài nối liền từ gối đến ngón chân chú của gà. Gà chọi có vảy này thường không tạo được những cú đá chắc chân nên không thể thắng được đối thủ.

– Vảy khai hậu: Loại vảy nằm ở phía sau phần gối của gà. Thường thì gà có vảy này sẽ không được xem trọng nhất khi kết hợp thêm cặp cựa sừng trâu thì anh em không nên nuôi làm gì.

– Vảy gà ém: Loại vảy này thoạt nhìn sẽ khá giống với huyền trâm vì cũng là một miếng vảy nhỏ nhưng vị trí của nó lại ở dưới cựa gà (vảy huyền trâm thì đóng ngay cựa). Anh em nên phân biệt kỹ đặc điểm này để tránh nuôi nhầm gà vảy ém nhé.

Vảy gà ém 
Vảy gà ém

Ae3888 vừa thông tin đến anh em các loại vảy gà tài và vảy gà xấu không nên nuôi để đá. Chúng tôi không khẳng định 100% những con gà chọi sở hữu vảy gà tài sẽ giành được chiến thắng nhưng xét về yếu tố bên ngoài thì loại gà này sẽ mang lại phần nào may mắn cho chính chủ nhân của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và nếu nó thật sự hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)