Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy ở gà

Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? để nhanh khỏe trở lại. Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy là do đâu? Và cách phòng bệnh tiêu chảy cho gà như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở gà. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị tiêu chảy nhưng đa phần đều là do bệnh ký sinh trùng. Bên cạnh đó nguyên nhân cơ bản còn có thể là do thức ăn, nước uống hoặc do gà bị nhiễm bệnh. 

Gà bị tiêu chảy thường do virus Plasmodium gallinaceum gây ra. Cả gà con lẫn gà trưởng thành đều có thể mắc bệnh này. Gà bị tiêu chảy hay còn gọi là gà bị đi ngoài. Đây là căn bệnh mà khi phân gà thải ra không thành cục như bình thường mà có dạng nước hoặc phân vẫn dạng rắn nhưng lại kèm theo nước hoặc nhớt. Phân xanh, vàng hoặc đôi khi còn có cả màu đỏ do phân bị lẫn máu.

Căn bệnh bại liệt chân ở gà chọi
Căn bệnh bại liệt chân ở gà chọi

Các sư kê có thể để ý thấy gà của mình khi bị một trong những triệu chứng như: ủ rũ, yếu, mào mờ nhạt, lên cơn sốt,…. thì có nghĩa là gà đã bị tiêu chảy. Ngoài ra, đối với gà mái, có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngừng đẻ, co giật và nôn mửa (xuất hiện chủ yếu ở ban đêm). 

Theo nghiên cứu thì khoảng 22 – 40% chết là do bệnh ký sinh trùng. Do đó, các sư kê nên phòng bệnh và chữa trị gà bị tiêu chảy triệt để. Vậy gà bị tiêu chảy thì nên uống thuốc gì?

Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì?

Để gà liên tục đi ngoài như vậy sẽ không tốt, thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức mà chết. Do đó, người nuôi gà phải tìm hiểu cách chăm sóc và các phương pháp điều trị. Có nhiều câu hỏi đặt ra là gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? Cách chữa trị gà bị tiêu chảy? Và cũng có rất nhiều phương pháp để chữa trị cũng như áp dụng, nếu chưa biết thì các đồng môn có thể tham khảo một trong những phương pháp dưới đây:

Phương pháp 1

Để trả lời cho câu hỏi gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? thì các chiến hữu có thể tham khảo đơn thuốc sau, mà đơn thuốc này được các kê sư áp dụng cho các chiến kê của mình mỗi khi mắc bệnh: Sulphamonomethoxine + Trimethoprim + Vitamin A + Vitamin K3. Liều lượng thuốc các bạn có thể đọc ở tờ hướng dẫn sử dụng sao cho hợp lý với trường hợp gà của mình. Riêng đối với triệu chứng sốt thì chỉ cần cho uống thuốc hạ sốt là được.

Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì nhanh khỏi
Gà bị tiêu chảy uống thuốc gì nhanh khỏi

 

Hoặc các bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc chữa tiêu chảy ở người để chữa cho gà như Berberin.

Phương pháp 2

Dùng thuốc kháng sinh, kháng sinh cũng là một loại thuốc tốt để điều trị gà bị tiêu chảy. Các bạn có thể trộn thuốc kháng sinh vào trong nước uống và thức ăn của gà. Có thể tham khảo một số loại kháng sinh và liều lượng như sau:  

– CRD pharm: Liều lượng pha 1g/2kg thức ăn hoặc 1g/ 1l nước trong ngày

– Bổ sung thêm ParaC Mix 10g/ lít nước để làm dịu cơn hạ sốt

– Để giải độc gan, bổ sung thêm Pharboga T 1g/ lít nước hoặc 2g/ kg thức ăn 

Với các trường hợp nặng hơn, khó chữa trị thì cần tiêm thêm kháng sinh như  OxyvetL.A hoặc Supermotic (thực hiện tiêm dưới cổ gà).

Kết hợp thuốc tiêm để tăng hiệu quả chữa trị
Kết hợp thuốc tiêm để tăng hiệu quả chữa trị

Phương pháp này cần được duy trì liên tục từ 5-7 ngày hoặc hơn cho đến khi các triệu chứng ở gà đã biến mất. Chỉ cần kiên trì thực hiện theo đúng quy trình và liều lượng kể trên, tình trạng tiêu chảy ở gà sẽ sớm khỏi. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều kháng sinh vì sẽ làm gà bị còi cọc và thể lực không phát triển đúng kích thước của chiến kê mình giống.

Phương pháp 3

Ngoài hai phương pháp sử dụng thuốc kể trên, các bạn cũng có thể điều trị gà bị tiêu chảy bằng phương pháp dân gian được nhiều người truyền lại, đó là dùng nõn lá ổi. Vì là từ tự nhiên nên hiệu quả mang lại không nhanh nhưng lại tiết kiệm và có lợi cho sức khỏe gà. Nếu trường hợp bị tiêu chảy nhẹ hoặc bất khả kháng không thể đi mua thuốc thì các chiến hữu cũng có thể sử dụng phương pháp dân gian mà các kê sư thường áp dụng này. 

Nõn lá ổi có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa
Nõn lá ổi có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa

Nõn lá ổi có tác dụng giảm triệu chứng tiêu chảy, bên cạnh đó còn kích thích màng ruột, giảm đi ngoài. Các bước thực hiện như sau:  

  • Giã nhuyễn nõn lá ổi cùng vài hạt muối 
  • Lọc lấy nước và cho gà uống

Chỉ với 2 bước đơn giản, áp dụng liên tục trong vài ngày chắc chắn sẽ thấy hiệu quả tích cực. Trong trường hợp gà bị nặng hơn, các bạn có thể kết hợp thêm búp lá ổi với nước gừng, gạo rang. Tiếp tục giã ra hoặc mang đi sắc rồi cho gà uống.

Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy ở gà 

Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó các bạn nên chủ động phòng tránh tình trạng gà bị tiêu chảy. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gà bị tiêu chảy, từ đó có thể áp dụng các cách phòng chống như sau: 

– Vệ sinh chuồng trại theo thường xuyên 

– Đồ ăn, nước uống của gà phải hợp vệ sinh và sạch sẽ 

– Trường hợp chuồng trại gần khu vực có cống rãnh thì cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh muỗi làm ổ, phát triển và gây bệnh 

– Thay đệm lót chuồng theo định kỳ để tránh vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở 

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn 

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gà
Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gà

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi gà bị tiêu chảy uống thuốc gì? nguyên nhân là do đâu? và cách phòng tránh như thế nào. Hy vọng bài viết của Ae388 chia sẽ sẽ giúp các chiến hữu trong quá trình chăm nuôi gà và nếu có áp dụng thành công thì đừng quên chia sẻ thêm cho các chiến hữu đồng môn khác nhé!

Rate this post
Tags: , ,